Nhiều chủ đầu tư bắt đầu áp dụng ký quỹ ngân hàng để người mua nhà có thể đặt chỗ mua căn hộ ưng ý. 

Ký quỹ bất động sản là hình thức chủ đầu tư dự án áp dụng bán hàng khi chưa đủ các loại giấy tờ cho phép dự án bán hàng trực tiếp như thông thường. Khách hàng muốn mua sản phẩm có thể ký quỹ đặt cọc tại ngân hàng thông qua hợp đồng. 

Bản hợp đồng này có sự tham gia của ba bên gồm chủ đầu tư, ngân hàng và khách ký quỹ. Theo đó, khách hàng sẽ nộp một khoản tiền nhất định vào tài khoản chung được phong toả bởi ngân hàng, chủ đầu tư không được tự động rút tiền khi chưa đến mốc thời gian quy định trong hợp đồng.

Đến mốc thời gian đã thống nhất, số tiền này sẽ chuyển thành đợt nộp tiền đầu tiên khi chủ đầu tư đủ điều kiện mở bán hoặc sẽ hoàn trả lại tiền đã ký quỹ cho người mua. Một trong hai bên khách hàng và chủ đầu tư từ chối không tham gia sẽ có điều khoản thưởng phạt rõ ràng.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, hợp đồng thoả thuận ký quỹ bất động sản là một hình thức không trái luật, thể hiện nguyện vọng quan tâm, tiếp cận đến dự án muốn mua trong thời gian sớm nhất.
Việc thoả thuận giữa các bên theo hợp đồng thoả thuận ký quỹ ba bên là theo Luật Dân sự, tôn trọng quyền tự do dân sự của hai bên. Tức là ký quỹ có tính chất như giữ chỗ, thể hiện sự quan tâm của mình đến dự án. "Tôi chưa thực hiện hành động mua bán thì không thuộc phạm vi của Luật Kinh doanh bất động sản", ông Nguyễn Trần Nam khẳng định.

Chia sẻ về vấn đề này, tiến sĩ Cấn Văn Lực - chuyên gia ngân hàng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng BIDV cũng cho rằng, thông lệ quốc tế là khách muốn mua gì thì phải đặt cọc để có quyền ưu tiên mua sản phẩm khách muốn. Hợp đồng ký quỹ cũng là một hình thức đặt cọc thì không sai về luật. Về phía ngân hàng, khi tham gia hợp đồng này các đơn vị cũng tuân thủ các quy định về pháp luật.

 

Ông Cấn văn Lực chuyên gia Ngân hàng, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng BIDV

Theo ông Lực, trong điều kiện thực tế Việt Nam hiện nay, đây là một trong những giải pháp an toàn cho khách hàng muốn mua nhà sớm để chọn được sản phẩm ưng ý với nhiều ưu đãi và mức giá hợp lý.

 
Tại Mỹ, không có việc bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai vì chủ đầu tư không được phép kêu gọi khách hàng góp vốn mà chỉ được phép vay ngân hàng để xây dựng. Sau khi hoàn thành, khách hàng mới bắt đầu mua các căn hộ. Nếu khách hàng vẫn mong muốn mua nhà từ khi chưa hình thành, chủ đầu tư phải đưa số tiền đó vào một tài khoản đóng tại một ngân hàng và chỉ đến khi dự án hoàn thành, chủ đầu tư mới được sử dụng số tiền đó.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch - Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam,
Thường trực Ban chấp hành Hội Môi giới bất động sản Việt Nam 

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch - Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam, Thường trực ban chấp hành Hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho biết, việc ngân hàng đồng ý cho người mua ký quỹ cộng với sự thực thi nghiêm túc của chủ đầu tư cũng góp phần bảo vệ khách mua nhà.

 
Ông cũng nhấn mạnh, bất động sản là tài sản có giá trị lớn, khách hàng thường cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua. Việc các chủ đầu tư đưa ra chính sách ký quỹ tại ngân hàng là việc làm có lợi cho khách hàng, giúp họ mua sản phẩm bất động sản với giá hợp lý và vị trí mong muốn.

(Sưu tầm)