Thị trường bất động sản đang có sự phân hóa lớn về thanh khoản giữa các phân khúc. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh đào thải trên thị trường cũng ngày càng khốc liệt hơn. Báo VietNamNet ghi nhận ý kiến của những người trong cuộc về triển vọng địa ốc năm 2017.
 
Phân khúc tầm trung sẽ tăng trưởng ổn định
Theo bà Nguyễn Thị Phước, Tổng Giám đốc Vietcomreal, năm 2017, thị trường bất động sản sẽ vẫn thanh khoản tốt, tín dụng bất động sản nằm trong ngưỡng an toàn. Trong đó phân khúc bất động sản tầm trung sẽ tăng trưởng ổn định. Những dự án thuộc phân khúc này sẽ cạnh tranh về hạ tầng kết nối, vị trí dự án và 
năng lực của chủ đầu tư trong việc triển khai dự án.
 
Bà Nguyễn Thị Phước, Tổng Giám đốc Vietcomreal

“Theo khảo sát của CBRE, trong tổng số 37.419 căn hộ được chào bán trong năm 2016, thị phần căn hộ trung cấp tiếp tục tiến triển tốt với hơn 15.270 căn bán ra trong cả năm, chiếm hơn 40% tổng số căn được bán. Trong khi đó, hàng năm TP.HCM có khoảng 50.000 cặp vợ chồng trẻ kết hôn cần nơi an cư lạc nghiệp mới. Cộng thêm lượng dân nhập cư vào thành phố ngày càng lớn cùng với chính sách vĩ mô ổn định như hiện nay, tôi tin rằng bất động sản ở phân khúc căn hộ trung bình khá vẫn thu hút nhà đầu tư quan tâm.
Có thể thấy trong những năm trở lại đây, rất nhiều thương hiệu lớn đã vào Việt Nam với trị giá lên đến hàng tỷ USD, kinh tế Việt Nam liên tục được cải thiện với các chỉ số kinh tế tích cực và được công nhận là một trong những thị trường triển vọng nhất trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Vietcomreal vẫn thấy lạc quan bởi với chính sách vĩ mô ổn định của nhà nước cùng mức thu nhập bình quân đầu người tại TP.HCM đạt ngưỡng 5.538 đô la Mỹ/người/năm, tăng hơn 73% so với năm 2010, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng năm 2017 sẽ tiếp tục là 1 năm tích cực cho thị trường bất động sản Việt Nam” - bà Phước chia sẻ.
Chính sách và kinh tế vĩ mô tác động tích cực
Để nói về điểm sáng - tối của thị trường 2017, có thể xem xét về tình hình kinh tế vĩ mô trong 3 năm qua. Có thể thấy rằng, thị trường vẫn có sự tăng trưởng ổn định, sự can thiệp của nhà nước có xu hướng điều chỉnh tích cực hơn, và thực trạng của thị trường bất động sản trong năm 2016, dự báo cho năm 2017 vẫn duy trì được mức ổn định. Tuy nhiên sự ổn định này sẽ không trải đều ở tất cả các phân khúc mà có sự phân hóa.
Riêng trong phân khúc căn hộ, xu hướng năm 2017 sẽ là năm của phân khúc căn hộ trung bình bởi đáp ứng cho số đông nhu cầu của khách hàng và nguồn cung hạn chế. Ngoài các doanh nghiệp lớn đang phát triển phân khúc này, thì các doanh nghiệp bất động sản khác chuyển hướng đầu tư, sẽ tạo ra nguồn cung tốt và sẽ có tác động cạnh tranh mang tính tích cực, người mua nhà sẽ có lợi từ sự chuyển hướng này.
 
(Sưu tầm)